Cryptogram là gì?

Cryptogram là một văn bản được viết trong mã

Một mật mã là một câu đố bao gồm một phần ngắn của văn bản được mã hóa. Mật mã được sử dụng để mã hóa văn bản thường là đủ đơn giản để mật mã có thể được giải quyết mà không cần bất kỳ tài nguyên hoặc công cụ bổ sung nào. Thường được sử dụng là các ciphers thay thế nơi mỗi chữ cái được thay thế bằng một chữ cái hoặc số khác nhau. Để giải các câu đố luận án, bạn phải khôi phục chữ gốc. Cryptogram đã từng được sử dụng trong các ứng dụng nghiêm trọng hơn (ví dụ như quân đội) nhưng bây giờ chúng chỉ là chủ yếu để giải trí.

 

Lịch sử của một mật mã

Các mật mã được sử dụng trong mật mã ban đầu không được tạo ra cho mục đích giải trí, nhưng để mã hóa thực sự của những bí mật quân sự hoặc cá nhân.

Mục đích của các mật mã ban đầu không liên quan đến mục đích giải trí, nhưng để mã hóa thực sự của những bí mật quân sự hoặc cá nhân.

Thông tin thú vị là việc sử dụng mật mã đầu tiên cho mục đích giải trí xảy ra trong thời trung cổ của các nhà sư đã dành thời gian rảnh rỗi cho các trò chơi trí tuệ. Một bản thảo được tìm thấy tại Bamberg tuyên bố rằng khách sạn Ailen đến Tòa án Merfyn Frych Ap Glriad, Vua Gwynedd ở Wales đã được đưa ra một mật mã chỉ có thể được giải quyết bằng cách chuyển các chữ cái từ tiếng Latin sang tiếng Hy Lạp. Vào khoảng thế kỷ 13, Monk Roger Bacon đã viết một cuốn sách mà ông đã liệt kê bảy phương pháp mật mã, và nói rằng “một người đàn ông là điên rồ, người viết một bí mật trong bất kỳ cách nào khác so với một cách nào đó sẽ che giấu nó từ sự thô tục.” Vào thế kỷ 19, Edgar Allan Poe đã giúp phổ biến các mật mã với nhiều bài báo và tạp chí.

 

Nơi sử dụng mật mã?

Sau khi được sử dụng để bảo mật tin nhắn, các mật mã hiện nay chỉ được sử dụng cho mục đích giải trí

Mặc dù một lần được sử dụng trong các ứng dụng nghiêm trọng hơn, hiện tại chúng chủ yếu được sử dụng để giải trí trên các tờ báo và tạp chí. Cryptoquotes và Cryptoquips là những biến thể phổ biến có các trích dẫn.

Mật mã trên báo và tạp chí thường dựa trên mật mã thay thế đơn giản, thường thay thế từng chữ cái trong bảng chữ cái bằng một chữ cái khác nhau. Ví dụ, chữ A có thể được đại diện bởi chữ H, trong khi chữ H được đại diện bởi chữ D. Bộ giải câu đố sử dụng một số phương thức để giúp chúng giải mã các tin nhắn.

 

Làm thế nào để giải quyết một mật mã?

Phân tích tần số có thể giúp giải quyết các mật mã

Cryptogram mật mã thay thế thường có thể được giải quyết bằng cách phân tích tần số và bằng cách nhận dạng các mẫu chữ cái trong các từ, chẳng hạn như một chữ cái, trong tiếng Anh, chỉ có thể là “i” hoặc “a” (và đôi khi “o”). Đôi chữ cái, dấu nháy đơn và thực tế là không có chữ cái nào có thể thay thế cho chính nó trong mật mã cũng cung cấp manh mối để giải quyết mật mã. Thỉnh thoảng, các nhà sản xuất câu đố mã hóa sẽ bắt đầu giải quyết với một vài chữ cái.

 

Nơi để giải quyết một mật mã?

Bạn có thể giải quyết các mật mã trên báo và tạp chí hoặc bạn cũng có thể thực hiện trực tuyến

Mặc dù bạn sẽ thường tìm các mật mã trong tạp chí và báo, bạn cũng có thể giải quyết chúng trực tuyến. Đây là một trang web mật mã, ví dụ: https://api.razzlepuzzle.com/cryptogram

 

Phần kết luận

Hãy thử nó và thưởng thức giải quyết các mật mã

Mặc dù không phải ai cũng có thể yêu mật mã Đó là một cách thú vị để làm sắc nét tâm trí của bạn kiểm tra các kỹ năng giải quyết của bạn. Lúc đầu, câu đố có vẻ quá khó khăn nhưng sau khi làm quen với khái niệm và hiểu những điều cơ bản, việc giải quyết mật mã dường như không còn là một nhiệm vụ bất khả thi nữa. Chúc may mắn!